33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Khám phá ý nghĩa nhang trầm hương trong văn hóa tâm linh Nhật Bản

Nên xem

Nước Nhật là quốc gia với đa dạng các tập tục, văn hóa tâm linh với truyền thống vẫn còn giữ gìn đến ngày nay. Trong đó, nhang trầm hương là một vật rất quan trọng trong văn hóa tâm linh của người Nhật. Từ hương trầm, người Nhật đã nâng thành một thứ nghệ thuật thưởng thức, gọi là hương đạo. Ý nghĩa của nhang trầm hương trong văn hóa Nhật Bản là gì? Phong tục thờ cúng liên quan đến nhang trầm của họ có gì đặc biệt? Bạn hãy cùng khám phá điều thú vị này qua nội dung dưới đây nhé. 

Vì sao Nhật Bản lại có môn hương đạo?

Giáo dục của Nhật Bản vốn đề cao tinh thần trách nhiệm, tính chu toàn, sự trung thành và tự trọng lên hàng đầu. Từ giáo dục tiểu học, các em học sinh đã được học về đạo Khổng và được thực hành lao động công ích, xem tập thể là trên hết. Giáo dục gia đình cũng rất nhất quán với giáo dục nhà trường.

Tinh thần hiếu kỳ và tính cầu toàn cũng là một nét đẹp trong văn hóa truyền thống của quốc gia này. Vì tinh thần này mà bất cứ ngành nghề gì, lĩnh vực nào, người Nhật cũng đưa lên thành một bộ môn nghệ thuật, rồi mang vào triết lý sống để trở thành một “ đạo”. Chúng ta có thể kể đến như những môn thủ công trong cuộc sống như trà đạo, hoa đạo,… cho đến những môn nghệ thuật chiến tranh như cung đạo, kiếm đạo, nhu đạo,… 

Tương tự với việc ngửi hương, người Nhật đã phát triển thành một môn nghệ thuật, đưa vào triết lý sống thanh thản, tinh tế, sâu sắc để trở thành hương đạo. Hiện nay trên thế giới dường như chỉ có nước Nhật, mùi hương được đưa lên thành một đạo như thế này.

Văn hóa dùng nhang trầm hương của Nhật Bản như thế nào?

Từ xưa người Nhật đã biết thưởng thức mùi Trầm ở trong các Đại lễ dành cho Vua hay các Nguyên thủ Quốc gia. Ở nơi Đền Chùa mọi người cùng bỏ tiền cung tiến, trước khi vào kính lễ phải rửa tay cho sạch rồi mới được lại gần Chiếc lư lớn đang đốt Trầm, tỏa hương thơm cao quý linh thiêng, hai tay đưa ra đón khói Trầm vào mặt, vào đầu như đón điều may mắn tốt lành về mình. Họ xếp hàng ngay ngắn có khi cả tiếng để đến lượt mình! 

Kể cả việc tham gia làm lễ đốt nhang trầm, họ cũng rất coi trọng giờ giấc, trang nghiêm. Bởi tín ngưỡng người Nhật cho rằng nếu không nghiêm chỉnh, uy tín giờ giấc với việc hành lễ tức là xem thường thần linh, điều ước nguyện sẽ không thành hiện thực mà còn gặp nhiều vận rủi đeo bám trong cuộc sống.

Người Nhật hiện đại cũng rất yêu quý nhang trầm hương. Dù không dùng để cúng bái nhưng họ cũng rất thích dùng nhang trầm hương để xông nhà, để đuổi muỗi hoặc cầu an lành, may mắn đến cho cơ quan, gia đình. Điều đáng chú ý là nước Nhật không có nhiều trầm hương, nguồn trầm hương của họ thường nhập từ các quốc gia Đông Nam Á, nhất là Việt Nam.

SIÊU THỊ TẠI NHÀ
————–
+ Hotline: 1900 0126
+ Mail: hotro@sieuthitainha.vn
+ Website: sieuthitainha.vn
—————

Có thể bạn quan tâm: Nhang trầm hương và ý thức tâm linh sâu sắc của người Việt

- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới