33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Vì sao việc nặn mụn lại phản tác dụng trong điều trị mụn?

Nên xem

1. Vì sao việc nặn mụn lại phản tác dụng trong điều trị mụn?

Mỗi khi bị mụn, đa số ai trong chúng ta cũng rất khó chịu. Thói quen thường gặp của chúng ta chính là nặn mụn để thứ khó chịu, xấu xí ấy biến đi. Thế nhưng, chính thói quen ấy sẽ càng làm cho chúng ta khó thoát khỏi mụn. Tệ hơn nữa là điều trị mụn bằng cách nặn mụn còn gây ra nhiều hậu quả nghiêm trọng. Hãy theo dõi bài viết này để dừng ngay việc nặn mụn bạn nhé.

2. Nặn mụn lại khiến cho mụn quay lại nhiều hơn

Mụn gây ra bởi lỗ chân lông của chúng ta bị tắt do có vi khuẩn hay bụi bẩn ban đầu bám vào. Dần dần, bã nhờn cứ tích tụ quanh vị trí hình thành nhân mụn khiến vùng da ấy sưng to lên, gọi là mụn. Như vậy, bụi bẩn, vi khuẩn và dư thừa chất nhờn do cơ thể tiết ra là nguyên nhân chính của mụn.

Khi bạn nặn mụn, bạn có thể hút nhân mụn ra nhanh chóng. Tuy nhiên, việc làm này sẽ mất vệ sinh trong việc điều trị mụn. Vi khuẩn trên tay của bạn khi nặn vẫn bám vào vị trí lỗ chân lông cũ. Chất bã nhờn sẽ bị tản ra vị trí xung quanh vùng bị mụn đã được nặn.

Chỉ sau khoảng 1- 2 tuần, quanh vị trí bạn đã nặn, với vi khuẩn và chất bã nhờn bị lây lan, mụn sẽ hình thành nhân mụn mới. Thế là mụn cũ mất nhưng mụn mới lại xuất hiện nhiều hơn. Cách điều trị mụn bằng nặn mụn hoàn toàn phản tác dụng.

3. Nặn mụn lại còn làm bạn mất xinh, gây ra sẹo

Một điều nghiêm trọng hơn là việc nặn mụn ảnh hưởng xấu đến cấu trúc bề mặt da, gây ra nhiều hậu quả cho da mặt của bạn.
Lực ép và bóp của tay đôi khi không nhổ được mụn, trái lại làm cho vùng bị mụn sưng tấy lên. Mụn to hơn và có màu tím gây kém thẩm mỹ. Ngoài ra, khi bạn nặn mụn, vùng biểu bì da bị mụn bị mất “ không gian” một cách quá đột ngột khiến cho cấu trúc collagen của da không kịp san lấp lại. Thế là hình thành một “ vết tích” bị lõm xuống ngay vị trí mụn bị nhổ đi. Đó chính là sẹo mụn. Sẹo mụn bám dai dẳng theo cả đôi khi là cả đời. Việc điều trị mụn đúng cách sẽ ngăn ngừa da mặt bạn để lại sẹo.

4. Nếu lỡ đã nặn mụn thì phải xử lý như thế nào?

Trong trường hợp nếu đã lỡ nặn mụn thì bạn đừng quên rửa mặt thật sạch nhé. Bởi vì việc rửa mặt sạch sẽ giúp rửa trôi hết chất bã nhờn và vi khuẩn. Điều này giúp ngăn ngừa mụn quay trở lại một phần nào đó. Tuy nhiên, các hậu quả khác do nặn mụn vẫn có thể xảy đến.

Tốt nhất là bạn hãy áp dụng các phương pháp điều trị mụn khoa học, đúng với y lý để việc trị mụn thật an toàn, hiệu quả.

- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới