5 chiến lược tiếp thị nội dung B2B tốt nhất bạn cần thực hiện ngay bây giờ

0
326

Việc không hiểu được sự khác biệt giữa tiếp thị nội dung B2B và B2C là một lý do quan trọng khiến nhiều chiến lược nội dung B2B thất bại. Các chiến lược tiếp thị nội dung B2B để nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp khác biệt so với chiến lược nội dung B2C.

Mặc dù có tới 82% các nhà tiếp thị B2B trong một cuộc khảo sát, cho biết họ sử dụng “tiếp thị nội dung” làm chiến lược, việc không hiểu được sự khác biệt giữa tiếp thị nội dung B2B và B2C là một lý do quan trọng khiến nhiều chiến lược nội dung B2B thất bại. Với các chiến lược phù hợp, bạn có thể tạo lưu lượng truy cập liên tục, tạo niềm tin, nhận thức về thương hiệu và thúc đẩy nhiều chuyển đổi hơn. Dưới đây là một số chiến lược tốt nhất bạn có thể thực hiện để tạo chiến lược tiếp thị nội dung B2B thành công hơn cho doanh nghiệp của mình.

Tạo nội dung có cốt truyện được dẫn dắt hợp lý

Một trong những sai lầm lớn nhất mà hầu hết các doanh nghiệp mắc phải khi xây dựng nội dung cho các chiến lược tiếp thị B2B là cố gắng quá chuyên nghiệp trong nội dung của họ. Một sai lầm khác: sử dụng các phong cách viết kỹ thuật trong các bài đăng trên blog và điền vào những từ vựng phức tạp không cần thiết, hy vọng sẽ trở thành “chuyên nghiệp” trong mắt độc giả.

Với B2B. Rốt cuộc, bạn vẫn sẽ không nhắm mục tiêu vào các doanh nghiệp bằng nội dung của mình, bạn sẽ nhắm mục tiêu vào những người điều hành doanh nghiệp. Những người ra quyết định là những người giống như bạn. Và họ cảm thấy mệt mỏi khi đọc cùng một nội dung robot cũ trên mỗi blog họ truy cập. Vì vậy, hãy cố gắng là duy nhất. Thêm một chút hài hước. Kể chuyện chẳng hạn.

Đây chính xác là những gì Intel đã làm với chiến lược nội dung, dự án, Người sáng tạo, được trình bày ở trên. Công ty đã hợp tác với các nghệ sĩ để thể hiện một thế giới độc đáo nơi công nghệ và nghệ thuật hòa quyện cùng nhau. Loạt bài này không chỉ giúp tạo ra nhận thức về thương hiệu lớn cho Intel mà còn cho phép công ty nổi bật giữa đám đông.

Phân nhóm danh sách email của bạn

Email được cho là phương pháp hiệu quả nhất mà bạn có thể sử dụng để thu hút khán giả B2B. Trên thực tế, 53% các nhà tiếp thị B2B tuyên bố rằng email là cách hiệu quả nhất để tạo ra khách hàng tiềm năng.

Chìa khóa để xây dựng chiến lược tiếp thị email thành công và tạo email cá nhân hóa hơn là sử dụng cách phân nhóm danh sách email. Với các nhóm danh sách, bạn sẽ có thể tạo các nhóm cụ thể trong danh sách email của mình. Điều này sẽ cho phép bạn tạo các email được nhắm mục tiêu cho mỗi nhóm bằng các tin nhắn được cá nhân hóa.

Ví dụ: nếu bạn có phân khúc danh sách thu thập chức danh công việc của người đăng ký, bạn có thể tạo các chiến dịch email riêng để nhắm mục tiêu mọi người trong các vai trò khác nhau tại một công ty, để truyền tải thông điệp của bạn và quảng bá hiệu quả.

Hãy cho đi và giúp đỡ cộng đồng

Nếu bạn cố gắng làm cho nội dung của mình mang tính quá quảng cáo, mọi người cuối cùng sẽ mất niềm tin vào công ty của bạn. Điều này đặc biệt là trường hợp tiếp thị nội dung B2B. Hãy nhớ rằng bạn đang nhắm mục tiêu đến một đối tượng có trình độ học vấn cao – người mà hầu hết thời gian là các chuyên gia trong lĩnh vực của họ.

Tạo nội dung thực sự hữu ích là cách tốt nhất để xây dựng uy tín và niềm tin. Bạn không phải lúc nào cũng phải bán sản phẩm và dịch vụ của mình. Đơn giản chỉ cần cho thấy bạn có thể có giá trị và hữu ích như thế nào.

UXPin, nền tảng thiết kế UX được trình bày ở trên, có một nhiệm vụ: giáo dục khách hàng tiềm năng của họ về giá trị của thiết kế trải nghiệm người dùng. Để đạt được mục tiêu này, công ty đã tạo ra một thư viện sách điện tử và sách trắng khổng lồ và tất cả các sách điện tử được tải xuống miễn phí.

Không chỉ là bài viết trên blog

Tạo các bài đăng blog, ebook, infographics và nội dung truyền thông xã hội hữu ích là tất cả các phần quan trọng của chiến lược tiếp thị nội dung. Nhưng, nó cũng là chiến lược tương tự mà tất cả các đối thủ của bạn đang theo đuổi. Bạn có đủ thông minh để tìm ra một cách ban đầu để tạo sự khác biệt?

Cisco là một công ty công nghệ lớn chuyên bán phần cứng sản xuất. Không giống như Apple và Google, Cisco không bán bất kỳ thiết bị hay thiết bị thú vị nào. Tuy nhiên, công ty vẫn tìm cách thu hút sự chú ý bằng cách sử dụng chiến lược nội dung độc đáo, bằng cách tạo ra một tiểu thuyết đồ họa (hiển thị ở trên) để quảng bá công nghệ và thông tin của mình một cách thú vị và phù hợp.

Thu thập số liệu và dữ liệu.

Khi nói đến việc phát triển một chiến lược nội dung mang lại kết quả liên tục, thu thập dữ liệu và đo lường nội dung là điều sẽ giúp xác định mức độ thành công của chiến lược nội dung của bạn theo thời gian.

Hiểu được ROI (Return On Investment – tỷ lệ lợi nhuận thu được so với chi phí đầu tư) của những nỗ lực nội dung của bạn, cùng với đó các bài đăng trên blog thu hút nhiều lưu lượng truy cập nhất, điều này tạo ra nhiều người đăng ký nhất và những email sẽ chuyển đổi thành doanh số. Từ đó giúp bạn tạo ra nhiều nội dung nổi bật hơn và bạn sẽ là chiến lược gia tiếp thị chuyên nghiệp.

Dưới đây là một vài công cụ phân tích hữu ích mà bạn có thể sử dụng để đo lường ROI nội dung của mình:

  • Google Analytics
  • MonsterInsights
  • HotJar
  • BuzzSumo
  • HubSpot CRM

Cuối cùng

Tất nhiên, chiến lược nội dung B2B của bạn sẽ không hoàn thành nếu không có người mua phù hợp. Điều quan trọng hơn: Sử dụng đúng nền tảng để tạo và quảng bá nội dung của bạn.

Khi nghi ngờ, đừng ngại học hỏi một vài thủ thuật từ chiến lược nội dung của đối thủ cạnh tranh và các thương hiệu thành công khác trong ngành của bạn.

Nguồn Entrepreneur.