33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Đốt nhang sạch trong dịp lễ như thế nào cho đúng với truyền thống ?

Nên xem

Đốt nhang hay còn gọi là thắp hương là tập tục tín ngưỡng được truyền nhiều đời và đến nay vẫn còn phổ biến tại Việt Nam. Tuy nhiên, đa số người Việt hiện nay đã quên đi cách đốt nhang theo đúng nghi thức truyền thống mà đốt một cách tùy tiện, gây mất mỹ quan và ô nhiễm mỹ quan. Vậy, như thế nào mới là đốt nhang trang nghiêm đúng với truyền thống văn hóa và vì sao nên dùng nhang sạch? Bạn hãy theo dõi bài viết này nhé.

Đốt nhang sạch thảo dược như thế nào cho đúng ?

Đốt nhang là việc làm đơn giản, nhưng đốt thế nào cho đúng thì không phải ai cũng biết. Mỗi người sẽ có những cách đốt khác nhau, người thì đốt 1 cây, 3 cây, người thì đốt cả năm 1 lần.

Khi đốt nhang, trang phục phải trang nghiêm chỉnh tề, lễ vật dâng lên là sản vật tự nhiên, không phải sản phẩm công nghiệp. Nếu dâng hương cho Phật thì chỉ dâng thức ăn chay, dùng hoa tươi hoặc hoa quả sạch.

Số lượng nén nhang khi thắp cũng mang một số ý nghĩa riêng. Quy tắc đầu tiên là chỉ được thắp số lẻ, không được thắp số chẵn vì số chẵn bị tin là không may mắn. Ý nghĩa của số lượng nén nhang như sau:

  • 1 nén: thường dùng thắp ở bàn thờ thổ địa, ông thần tài với mong ước mua may bán đắt.
  • 3 nén: mang ý nghĩa tâm linh lòng thành đối với lời phật dạy. Trong những ngày rằm, các gia đình cũng thắp 3 nén ở trong nhà và 1 nén ở bên ngoài thể hiện sự thành kính, tưởng nhớ ông bà, tổ tiên.
  • 5 nén: Mong muốn sự chứng giám của trời đất đối với lòng thành của người thắp nhang. 5 nén nhang còn mang ý nghĩa nhắc nhở bản thân phải cố gắng, nỗ lực trong cuộc sống.

Quan trọng nhất vẫn là lòng thành tâm của người thắp nhang. Khi thắp thang, tâm niệm không được nghĩ xấu, không được nói tục, mưu cầu điều ích kỷ, có hại với người khác.

Chỉ nên dùng nhang thảo dược tự nhiên để dâng lên tổ tiên, Trời Phật

Đa số sai lầm mà nhiều gia đình hay mắc phải là dùng các loại nhang độc hại để dâng lên tổ tiên, Trời Phật hay thần linh.

Các loại nhang này được làm bởi những loại bột gỗ rẻ tiền không có mùi hương nhưng lại được tẩm hóa chất để tạo mùi. Chính vì thế, các loại nhang này không thanh khiết như nhang sạch hoàn toàn làm từ các loại hương liệu thảo mộc. Điều đáng nguy hiểm hơn là các loại nhang hóa chất này rất nguy hiểm cho sức khỏe, có thể gây nên bệnh về phổi cho gia đình bạn.

Giờ đây, nếu bạn đã biết phân biệt giữa nhang sạch và nhang hóa chất thì hãy dâng cúng tổ tiên, bậc đáng kính bằng nhang sạch tinh khiết, vừa an toàn cho sức khỏe gia đình, vừa thể hiện lòng thành kính.

NHANG SẠCH TRÚC LÂM

Xưởng: Ấp Phước Lộc, xã Phước Thạnh, Củ Chi, TP. HCM
VP phân phối: 173 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại: 028. 35108686 (11 lines) – 35153254 – 35153255
Hotline: 090 2828 961- 090 1186 173
Email: cskh@nano.vn – minhquan@nano.vn
Website: www.nhangsachthaoduoc.vn

Bài viết bạn nên quan tâm: nhang thiền

- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới