33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Đốt nhang trầm dâng hương vẫn luôn là nét đẹp trong văn hóa Việt

Nên xem

Đốt nhang không phải là một tập tục mê tín mà là một nét đẹp văn hóa, bày tỏ lòng thờ kính với tổ tiên ông bà và thần linh. Trong đó, nhang trầm hương là loại nhang đặc biệt so với các loại nhang khác, chỉ thường được dùng trong các lễ, ngày quan trọng. Hãy cùng tìm hiểu về văn hóa dùng nhang trầm của người Việt từ xưa cho đến nay qua bài viết dưới đây bạn nhé.

Nghi lễ trang trọng của văn hóa Việt không thể thiếu nhang trầm

Việc thắp nhang trong nghi lễ thờ cúng đã trở thành một phong tục tập quán lâu đời ở hầu hết nước Châu Á, Việt Nam cũng không ngoại lệ.

Nén nhang vốn được xem như biểu tượng thiêng liêng trong văn hóa tâm linh của người Việt. Ngoài những nơi tập trung tôn giáo như đền, chùa, nhà thờ… nén nhang trên bàn thờ tổ tiên với người Việt Nam còn thân thuộc tựa như cái chén, đôi đũa trong cuộc sống. Mỗi nén nhang mang sự kính trọng, thiêng liêng mà người thắp nhang muốn gửi gắm.

Ý nghĩa của việc thắp nhang như một thông điệp, một phương tiện để kết nối tâm linh với các vị thần, với Trời Phật, với tổ tiên sông núi. Mùi hương trầm thanh khiết còn là một tặng phẩm để cúng dường chư Phật và chư Bồ Tát theo văn hóa nhà Phật. Vì vậy, việc đốt nhang, nhất là nhang trầm là thể hiện cho tấm lòng của người cúng lên các bậc tổ tiên và thần linh, là một nét văn hóa đẹp.

Nhang trầm xưa và nay có gì khác?

Nhang trầm khi xưa là loại nhang chỉ dành cho giới giàu có, để dâng vua hoặc chỉ dùng cho những lễ hội rất trang trọng. Ngày nay, nhang trầm cũng có rất nhiều giá trị về sức khỏe, về tâm linh và quý hiếm nên được bán với giá khá cao. Vì lợi nhuận nên cũng có nhiều cơ sở đã sản xuất nhang trầm giả với mùi hương làm từ hóa chất, thành phần là bột gỗ chất lượng kém.

Tuy nhiên, trên thị trường cũng có những hãng sản xuất nhang trầm uy tín, thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên, là trầm thật, điển hình như nhang trầm của Đất Nước Xanh. Khi mua, bạn nên chú ý nguồn gốc sản xuất, thành phần sản xuất bởi những hãng sản xuất nhang giả thường không dám công khai địa chỉ công ty. Nhờ sự phát triển của công nghệ sản xuất hiện đại nên nhang trầm ngày này không còn chỉ dành cho tầng lớp giàu có, bất cứ ai yêu trầm cũng có thể mua.

Bạn còn có thể phân biệt hàng giả và hàng thật qua một số dấu hiệu đặc trưng. Ví dụ như mùi nhang trầm giả luôn nồng nặc, khó ngửi, gây cay mắt còn nhang trầm thật càng ngửi càng dễ chịu, sảng khoái.

SIÊU THỊ TẠI NHÀ
————–
+ Hotline: 1900 0126
+ Mail: hotro@sieuthitainha.vn
+ Website: sieuthitainha.vn
—————

- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới