33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Inox 316L được dùng làm đồng hồ.

Nên xem

Thép không gỉ 316L là chất liệu rất được ưa chuộng trong ngành chế tác đồng hồ và có mặt ở hầu hết các mẫu đồng hồ của các hãng, các thương hiệu khác nhau. Nó sở hữu những tính năng nổi trội như: độ bền nóng cao; phản ứng từ kém; chịu ăn mòn cao; độ cứng và độ bền cao nhằm giảm xước mất vẻ đẹp bên ngoài và tuổi thọ của đồng hồ. 


Theo thời gian, vật liệu chế tác đồng hồ ngày càng được hoàn thiện cả về mặt chất lượng lẫn thẩm mỹ để nâng cấp giá trị của cỗ máy thời gian. Mỗi hãng, mỗi thương hiệu đều mong muốn sở hữu những chất liệu “độc quyền” để tạo nên chiếc đồng hồ tương xứng, đem đến cho người dùng sự hài lòng nhất. Chất liệu cấu thành chiếc đồng hồ sẽ được nhà sản xuất lựa chọn sao cho tương xứng với giá cả và thương hiệu. Một số chất liệu trong sản xuất đồng hồ phổ biến như vỏ hợp kim Aluminum, vỏ hợp kim Titanium. Trong đó không thể không nhắc đến thép không gỉ được xem là chất liệu thông dụng nhất. Nó có mặt ở hầu hết các mẫu đồng hồ của các thương hiệu và cũng không còn xa lạ với người sử dụng. Song, thép không gỉ 316L là vật liệu gì? Vì sao thép không gì 316L được chọn làm chất liệu đồng hồ và những lưu ý khi sử dụng đồng hồ thép không gỉ 316L thì không phải ai cũng nắm được.

ORIENT STAR RETROGRADE SDE00001W0

Thép không gỉ 316L là vật liệu gì ?


Đây là một phiên bản carbon cực thấp của hợp kim 316 thép và thuộc dòng thép không gỉ (hay còn gọi là innox). Người nghiên cứu và chế tạo ra loại thép này đầu tiên là chuyên gia khoa học ngành thép Harry Brearley vào năm 1913. Người chuyên gia đã giảm hàm lượng carbon xuống và cho crom vào trong thành phần thép để tạo nên loại thép đặc biệt có khả năng chịu được độ mài mòn cao. Tuy nhiên, nó vẫn chưa phải là thép không gì 316L, mà phải cho tới khi hãng thép Krupp của Đức tiếp tục cải tiến bằng việc cho thêm nguyên tố niken vào thép để làm mềm hơn cho dễ gia công cũng như tăng khả năng chịu ăn mòn axit. Trải qua gần một thế kỷ ra đời và phát triển, ngày nay thép không gỉ đã được dùng rộng rãi trong mọi lĩnh vực dân dụng và công nghiệp với hơn 100 mác thép khác nhau.

SEIKO NEO SPORTS SGEH59P1

Tại sao thép không gỉ được chọn làm chất liệu đồng hồ?


Thép không gỉ là chất liệu được dùng rất phổ biến trong ngành chế tác đồng hồ bởi những tính năng nổi trội sau:

– Chống chịu sự ăn mò từ tác động của môi trường bên ngoài cao.
–  Độ dẻo cao.
– Độ bền nóng cao.
– Phản ứng từ kém.
– Tốc độ hóa bền rèn cao.
– Độ dẻo dai ở nhiệt độ thấp tốt hơn.
– Độ cứng và độ bền cao nhằm giảm xước khi va chạm làm giảm vẻ đẹp và tuổi thọ của đồng hồ.

Chính vì những ưu điểm trên sẽ giúp chiếc đồng hồ đeo tay của bạn có bộ vỏ, dây đeo và các chi tiết sử dụng thép không gỉ có độ bền cao, vĩnh viễn theo thời gian. Ưu điểm nữa là nó có thể được làm mới bóng lại sau thời gian dài bạn đeo bị bụi bẩn bám vào hoặc những vết xước nhỏ do va chạm. 

Xem thêm: Inox 304Inox 310s

- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới