33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Lịch sử cây ca cao và nguồn gốc của chocolate

Nên xem

Bạn có biết ca cao có tên La Tinh là Theobroma cacao, có nghĩa là “thức ăn của các vị thần” – Food of the Gods. Loại quả này đóng một vai trò rất lớn trong nhiều nền văn hóa của Trung Mỹ cổ. Cây ca cao thưòng mọc dưới bóng râm của các loại cây khác. Nó có thể cao khoảng 12m và có quả hơn chiều dài bàn chân người (khoảng 30cm). Quả ca cao có thể có màu vàng nâu, chuyển dần sang màu tím, và chứa khoảng 20 – 40 hạt cacao màu hồng, cùi quả ca cao có vị ngọt.

Người Maya tin rằng cây ca cao là của Thượng Đế và hạt ca cao là ân sủng của chúa cho con người. Người Maya là những người đầu tiên trên trái đất này sử dụng ca cao làm thực phẩm, họ đã làm đồ uống với những hạt ca cao được nướng lên, nghiền nhuyễn và pha với bột ngô nhằm tạo độ sánh khi uống, tuy nhiên khi ấy cách thức chế biến rất đơn giản.

Khi Tây Ban Nha xâm chiếm vùng đất này vào thế kỷ 15, hạt ca cao theo những chiếc thuyền buồm đến Châu Âu và trở thành một loại thức uống quý tộc. Người Aztec gọi thức uống từ hạt ca cao lên men là Xocolatl, nhưng người Tây Ban Nha không thể phát âm được cái tên như vậy nên biến thành Chocolat, và đến người Anh thì gọi là Chocolate.

Trong gần 1 thế kỷ, ca cao được coi là thức uống đặc trưng và là điều bí mật của những người Tây Ban Nha. Tuy nhiên do giá cả quá đắt đỏ nên những người Tây Ban Nha thực dụng và nhạy bén đã ngay lập tức trồng cây ca cao trên các thuộc địa của họ để xuất khẩu tới những quốc gia khác trong châu lục và thu lại khoản lợi nhuận khổng lồ. Ca cao đã lan truyền khắp Châu Âu, việc uống bột ca cao thành một trào lưu ở Pháp. Dưới thời vua Louis 14 và 15, thức uống ca cao rất được ưa chuộng tại Versailles. Tuy nhiên, lúc này thức uống ca cao chỉ được uống dưới dạng nóng vì trong bột ca cao vẫn còn nguyên bơ ca cao, dễ bị kết tinh thô nhám khi bị lạnh.

Và rồi ca cao đã tới Anh, cũng giống như ở Pháp, nó nhanh chóng chinh phục nước Anh. Năm 1828, một nhà hóa học người Hà Lan tên Johannes Van Houten phát minh ra phương pháp ép bơ ca cao ra khỏi bột ca cao. Lúc này, người ta có thể uống lạnh thức uống ca cao với mùi vị thơm ngon. Năm 1875, nhà sản xuất Daniel Peter người Thụy Sỹ trộn bột ca cao, bơ ca cao, sữa bột, đường. Lần đầu tiên chocolate (socola) sữa với mùi vị thơm ngon hơn được sản xuất công nghiệp. Năm 1879, Rodolphe Lindt phát minh ra máy nghiền ủ đảo trộn, giúp cho socola sữa có cấu trúc mịn, đồng nhất và mùi vị dễ chịu. Kể từ đây, quy trình sản xuất socola sữa quy mô công nghiệp đã gần hoàn chỉnh. Nhiều nhãn hiệu socola nổi tiếng lần lượt ra đời.

Chính những máy móc chế tạo thức uống ca cao và socola được phát minh trong cuộc cách mạng công nghiệp đã tạo tiền đề cho một nền công nghiệp sản xuất ca cao với số lượng lớn và giá thành rẻ. Phát minh ra cách ép hạt ca cao mới làm giảm giá nhưng lại tăng chất lượng thành phẩm lên rất nhiều. Cùng lúc đó giá đường giảm mạnh và đời sống người dân trên khắp Châu Âu đều được tăng lên đáng kể nên đến đầu thế kỷ 20, thức uống ca cao đã trở thành một nét văn hóa ẩm thực đặc trưng của toàn Châu Âu.

Hãy cùng nhau hưởng thức những hương vị chocolate tuyệt vời đến từ SocolaAlluvia.

CÔNG TY TNHH CA CAO XUÂN RON CHỢ GẠO (ALLUVIA CHOCOLATE)

  • Xưởng: Ấp Hòa Mỹ, Xã Bình Ninh, Huyện Chợ Gạo, Tỉnh Tiền Giang
  • Điện thoại: 028 3620 0855 – 0773 720928
  • Văn phòng: số 14, đường số 2, KDC Greenlife 13C, Nguyễn Văn Linh, Bình Chánh, TPHCM
  • Tel : (+84) 906 822 050
  • Email: haiyen.nguyen@alluviachocolate.com hoặc diep.nguyen@alluviachocolate.com
- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới