33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Nguồn gốc ra đời của nhang sạch truyền thống

Nên xem

Nhang giờ đây là vật không thể thiếu trong văn hóa tâm linh, thờ cúng của nước ta. Nếu như giờ đây nhang được dùng là nhang tẩm hóa chất rất độc hại thì nhang truyền thống được làm hoàn toàn từ thảo mộc nên là nhang sạch 100%. Có bao giờ bạn thắc mắc từ đâu mà có nhang? Tục lệ thắp nhang đã hình thành và duy trì trong văn hóa Việt bao giờ? Nội dung sau sẽ giúp bạn có thêm những kiến thức hữu ích.

Sự ra đời và hình thành văn hóa thắp nhang trong dòng sử Việt

Đối với người Việt xưa, tục đốt nhang có lẽ bắt đầu bằng việc Thứ sử Giao Châu – Trương Tân thường đốt hương ở Cát Lập tịnh xá để đọc đạo thư. Vậy là trong 1000 năm Bắc thuộc, ngoài việc chịu ảnh hưởng lớn trong mọi mặt của văn hóa, thì tục đốt nhang của người Tàu cũng trở thành một nét văn hóa không thể thiếu trong đời sống tâm linh của người Việt.

Sau đó, sự du nhập và phát triển của đạo Phật khiến cho việc đốt nhang ngày càng trở nên phổ biến. Vào cuối thế kỷ thứ II, đạo Phật bắt đầu du nhập vào Việt Nam qua con đường giao thương với Ấn Độ và giao thoa văn hóa với Trung Quốc. Qua hơn hai ngàn năm lịch sử cho tới tận bây giờ, nén nhang đã gắn kết chặt chẽ với văn hóa tâm linh và cuộc sống hàng ngày của người Việt.

Ngày nay, đốt nhang hay còn gọi là thắp hương đã trở nên quá quen thuộc với văn hóa, nếp sống của người Việt. Những chùa, đền, nơi thờ tự gia đình đều không thể thiếu nén nhang. Các ngày lễ như lễ Vu Lan, lễ Tết, lễ Thanh Minh, Rằm tháng bảy, lễ Phật đản,… thì việc thắp nhang lại càng nghi ngút, càng đông đúc.

Vì sao loại nhang ngày xưa sử dụng đều là nhang sạch?

Từ xa xưa, các loại nhang được sử dụng được làm từ các chất liệu, cây cỏ có mùi hương, còn gọi là hương liệu. Các hương liệu này thường chiết xuất từ lá cây, rễ cây, hoa, trái cây, nhựa cây, đôi khi là khoáng vật. Loại hương liệu được ưa thích nhất là làm từ gỗ bởi bột gỗ rất dễ cháy, mùi hương lại lâu.

Các hương liệu sẽ được cắt nhuyễn, tán mịn thành bột rồi dùng một chất keo để se lại thành nhang. Mọi nguyên liệu đều làm từ tự nhiên, từ thủ công nên hoàn toàn không gây nguy hiểm cho sức khỏe con người. Mọi nhang làm theo phương pháp truyền thống đều là nhang sạch.

Thời hiện đại ngày nay, vì để đáp ứng nhu cầu về sản lượng và thị hiếu người dùng, nhiều nhà sản xuất nhang đã dùng hóa chất để se, ngâm tẩm thay thế cho các loại hương liệu thảo mộc. Nhang hóa chất thường đẹp hơn, mùi nồng hơn, giá rẻ hơn nên ai cũng thích nhưng ít người nào biết các loại nhang này rất độc hại cho sức khỏe.

Do đó, để có thể bảo vệ sức khỏe gia đình mà vẫn duy trì được tập tục thắp hương, bạn hãy chọn những loại nhang sạch thảo dược được làm từ phương pháp truyền thống.

NHANG SẠCH TRÚC LÂM

Xưởng: Ấp Phước Lộc, xã Phước Thạnh, Củ Chi, TP. HCM
VP phân phối: 173 Nơ Trang Long, P. 12, Q. Bình Thạnh, TP. HCM
Điện thoại: 028. 35108686 (11 lines) – 35153254 – 35153255
Hotline: 090 2828 961- 090 1186 173
Email: cskh@nano.vn – minhquan@nano.vn
Website: www.nhangsachthaoduoc.vn

- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới