33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Nguyên nhân nào gây ra mụn khiến bạn khó khăn trong việc điều trị mụn?

Nên xem

Nhiều bạn điều trị mụn mãi nhưng vẫn không dứt, dù thay đổi qua nhiều phương pháp điều trị thì vẫn thế. Đôi khi nguyên nhân là do bạn vẫn tiếp tục duy trì những thói quen sinh ra mụn mà bạn chẳng hề hay biết. Điều đó khiến cho việc điều trị mụn rất khó khăn, kém hiệu quả. Vậy, đâu là những nguyên nhân nào gây ra mụn mà bạn cần phải tránh?

Hormone bị thay đổi cũng khiến cho chị em nổi mụn
Hormone bị thay đổi cũng khiến cho chị em nổi mụn

1. Nguyên nhân gây ra mụn do nội tiết tố

Vào độ tuổi dậy thì, các hormone sinh dục tăng cao khiến tuyến bã nhờn hoạt động mạnh. Khi đó hệ thống da bị tắc nghẽn dẫn đến việc hình thành mụn. Không chỉ ở tuổi dậy thì mà ngay trước chu kỳ kinh nguyệt thì lượng hormone bị thay đổi cũng khiến cho chị em nổi mụn. Bên cạnh đó, một số chị em trong độ tuổi tiền mãn kinh bị thay đổi hormone bất thường càng dễ tạo ra mụn.

Vì đây là nguyên nhân khách quan nên bạn dùng các phương pháp điều trị mụn trong các giai đoạn này chỉ để giảm mụn là đã hiệu quả. Bạn không cần đặt mục tiêu là phải trị mụn tận gốc.

Thiếu ngủ và stress là hai hội chứng gián tiếp gây ra mụn
Thiếu ngủ và stress là hai hội chứng gián tiếp gây ra mụn

2. Nguyên nhân do thần kinh gây ra mụn

Thiếu ngủ và stress là hai hội chứng gián tiếp gây ra mụn. Việc ngủ không đủ giấc và trạng thái căng thẳng thần kinh sẽ dẫn đến rối loạn nội tiết tố trong cơ thể. Điều này khiến cho bã nhờn hoạt động nhiều hơn, tỷ lệ bị nhiễm mụn sẽ cao hơn và kéo theo nhiều tác động tiêu cực khác cho cơ thể.

3. Nguyên nhân do chế độ ăn uống sai lầm hình thành mụn

Da bị nhờn, da bị kém đề kháng, da bị khô đều là các nguyên nhân gây ra mụn mà các bác sĩ hay nói. Tuy nhiên, đó chưa phải là nguyên nhân gốc rễ của vấn đề. Bạn có biết lý do vì sao da bạn lại xấu, lại dư chất nhờn, …?

Đó là vì chế độ ăn uống mất cân bằng, gây hại cho da. Việc ăn thừa chất đường, chất béo, món ăn chiên xào làm dư lượng cholesteron, gây rối loạn cơ thể. Không chỉ vậy, việc bạn nghiện cà phê, nước ngọt, rượu bia cũng góp phần làm giảm sức đề khoáng của da. Tốt nhất chỉ uống nước lọc và ăn nhiều rau củ quả.

4. Nguyên nhân do hệ bài tiết hoạt động kém gây ra mụn

Hệ tiêu hóa và hệ bài tiết là nơi lọc và xử lý độc tố trong cơ thể. Khi ruột hay dạ dày, gan bị yếu, chất độc sẽ khó giải phóng khỏi cơ thể. Nơi bị ảnh hưởng dễ thấy nhất chính là da. Khi cơ thể nhiều độc tố thì da của bạn sẽ mất sức đề kháng, thiếu độ ẩm, dễ hình thành mụn.

Do đó, bạn hãy duy trì thói quen ăn uống, sinh hoạt tốt để ngăn ngừa mụn và điều trị mụn thật dễ dàng nhé.

Previous article
Next article
- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới