33 C
Ho Chi Minh City
Thứ Năm, Tháng Ba 7, 2024

Nhang trầm – món quà quan trọng trong mâm cúng ngày tết của người Việt

Nên xem

Người Việt chúng ta có truyền thống từ xa xưa và luôn duy trì đến ngày nay đó là làm mâm cơm cúng vào dịp tết. Mâm cỗ cúng đó càng tươm tất bao nhiêu thì càng tỏ lòng hiếu thảo với tổ tiên và thành kính các vị thần thánh bề trên bấy nhiêu. Tuy nhiên, chúng ta thấy rằng một thứ rất quan trọng trong mâm cúng ngày tết của người Việt đó chính là nén nhang. Do đó, nhang trầm hương sẽ là sự lựa chọn tuyệt vời giúp bạn dâng lên những gì tinh tuý nhất cho tổ tiên và các vị thánh nhân vào dịp tết.

Nhang trầm hương có vai trò quan trọng trong văn hoá người Việt, đặc biệt là dịp tết

Như chúng ta thấy là ở Việt Nam luôn có phong tục sử dụng hương vào những ngày hội, đi chùa, lễ tết, đám, xông nhà,…  Người ta đi chùa không thể thiếu những nén hương tinh khiết dâng lên Phật, ngày hội không thể thiếu nghi thức dâng hương cầu bình an mưa thuận gió hoà. Dù đám cưới hay đám tang hương cũng được sử dụng để nhớ về tổ tiên và tỏ lòng  hiếu thảo, thành kính với người đã khuất và các vị thần của từng tôn giáo. Hương còn được dùng để xông nhà với tác dụng trừ tà ma, giúp cân bằng âm dương mang lại bình an, tài lộc cho gia chủ.

Từ đó, phong tục đốt nhang đã gắn liền với nền văn hoá dân tộc Việt Nam cũng như trong tiềm thức của mỗi người. Đặc biệt là vào dịp tết thì nhà nhà đốt hương để cho năm mới tốt đẹp, hạnh phúc, bình an, tài lộc đến. 

Nhang trầm hương là một trong số những loại nhang không còn xa lạ với nhiều gia đình Việt và ngày càng được sử dụng nhiều trong những dịp trọng đại, nhất là vào ngày tết.  

Bởi dùng nhang trầm để xông nhà có tác dụng tẩy ô uế, những xui rủi của năm cũ mà thu hút tài lộc cho một năm mới bình yên và hạnh phúc. Vào năm mới khói nhang trầm lan toả khắp nơi nơi, từ những ngôi chùa, đến các đền thờ và các hộ gia đình. Mùi khói trầm hương bay cao và thẳng giống như sự tri ân của người thắp đối với những bề trên, cũng là lời mời gọi những bậc thánh nhân về cùng chung vui với gia đình mình.

Ngoài ra, sử dụng nhang trầm trong ngày tết còn có ý nghĩa là dấu hiệu cho năm mới được mọi điều như ý. Đồng thời, cho ta cảm giác ấm áp nồng nàn gắn kết tình thân. Từ những yếu tố trên khiến việc sử dụng nhang trầm hương vào dịp tết trở thành văn hoá lâu đời của dân tộc Việt. 

Vì thế, dùng nhang trầm trong ngày tết vừa là truyền thống độc đáo và tốt đẹp của người Việt, chúng vừa mang ý nghĩa sâu xa về cuộc sống, vận mệnh con người sang năm mới được bình an, tài lộc, thành công, hạnh phúc.

SIÊU THỊ TẠI NHÀ
————–
+ Hotline: 1900 0126
+ Mail: hotro@sieuthitainha.vn
+ Website: sieuthitainha.vn
—————

- Advertisement -spot_img

Xem thêm

- Advertisement -

Bài mới